Top 10 Điều Có Thể Bạn Chưa Biết Về Năng Lượng Mặt Trời

Top 10 Điều Có Thể Bạn Chưa Biết Về Năng Lượng Mặt Trời

Năng lượng mặt trời là một trong những nguồn năng lượng tái tạo được sử dụng rộng rãi nhất. Đây được xem là tương lai của các nguồn năng lượng thay thế vì nó không gây ô nhiễm và giúp chống lại hiệu ứng nhà kính.

Năng lượng mặt trời cung cấp nguồn điện sạch phục vụ nhu cầu sản xuất và tiêu dùng trong thế kỷ XXI khi nguồn nhiên liệu hóa thạch và dầu mỏ ngày càng cạn kiệt.

1. Có khả năng tái tạo

Một trong những ưu điểm của năng lượng mặt trời phải kể đến đầu tiên chính là khả năng tái tạo. Điện mặt trời không giống các nhiên liệu hóa thạch như than, dầu mỏ, hay khí đốt… là những nguồn nhiên liệu không thể phục hồi. Theo NASA, Mặt Trời còn có thể cung cấp năng lượng cho Trái Đất trong 6,5 tỉ năm nữa. Như vậy năng lượng mặt trời có thể xem là vô tận, thậm chí dư thừa để đáp ứng nhu cầu năng lượng của con người cho rất nhiều thế hệ sau này.

Vệ sinh tấm pin năng lượng mặt trời-Dakia
Vệ sinh tấm pin năng lượng mặt trời

2. Luôn dồi dào

Tiềm năng của năng lượng mặt trời là rất lớn – mỗi ngày, bề mặt trái đất được hưởng 120.000 terawatts (TW) của ánh sáng mặt trời, cao gấp 20.000 lần so với nhu cầu của con người trên toàn thế giới (1TW = 1.000 tỉ W).

3. Nguồn cung bền vững và vô tận

Năng lượng mặt trời là vô tận, dư thừa để đáp ứng nhu cầu về năng lượng của nhân loại, đủ dùng cho rất nhiều thế hệ về sau.

4. Tính khả dụng cao

Năng lượng mặt trời có thể được tiếp nhận và sử dụng ở mọi nơi trên thế giới – không chỉ ở vùng gần xích đạo mà còn ở các nơi có vĩ độ cao thuộc phía bắc và phía nam bán cầu. Hiện nay, Đức là quốc gia chiếm vị trí hàng đầu thế giới về việc sử dụng năng lượng mặt trời và đang có kế hoạch tận dụng tối đa nguồn năng lượng dồi dào này.

5. Bảo vệ môi trường

Một ưu điểm của năng lượng mặt trời so với các nguồn nhiên liệu hóa thạch sản xuất ra điện năng khác là nó rất sạch và “xanh”. Việc sản xuất, vận chuyển, lắp đặt và vận hành các nguồn điện năng lượng mặt trời hầu như không phát thải nhiều loại khí độc hại như carbon dioxide, oxide nito, khí lưu huỳnh hay thủy ngân vào khí quyển. Ngay cả khi có phát thải một lượng nhỏ thì so sánh với các nguồn năng lượng truyền thống, lượng khí này là không đáng kể.

Như vậy việc sử dụng năng lượng mặt trời sẽ đóng góp rất nhiều vào việc giảm thải khí nhà kính có hại cho bầu khí quyển cũng như gia tăng nhiệt độ toàn cầu. Ưu điểm của năng lượng mặt trời chính là càng sử dụng lại càng làm cho môi trường trở nên xanh và sạch hơn.

Năng lượng mặt trời giúp bảo vệ môi trường-Dakia
Năng lượng mặt trời giúp bảo vệ môi trường

6. Không gây tiếng ồn

Khi sản xuất năng lượng mặt trời không sử dụng các loại động cơ như trong máy phát điện, vì vậy việc tạo ra điện không làm phát sinh tiếng ồn.

7. Hiệu quả cao, chi phí hoạt động thấp

Việc bảo trì, duy tu hệ thống cung cấp năng lượng mặt trời cho hộ gia đình trong một năm cần chi phí rất thấp.

Các hệ thống năng lượng mặt trời nói chung không cần nhiều bảo trì. Bạn sẽ chỉ phải chi trả cho hệ thống này vào lúc ban đầu, còn sau đó thì phí bảo trì và sửa chữa hầu như là không đáng kể. Vì hầu hết các nhà sản xuất bảng điều khiển mặt trời đáng tin cậy đều bảo hành cho khách hàng từ 20-25 năm. Việc vệ sinh cũng chỉ cần tiến hành vài lần/ năm mà thôi.

Năng lượng mặt trời đem lại hiệu quả cao-Dakia
Năng lượng mặt trời đem lại hiệu quả cao

8. Áp dụng rộng rãi

Năng lượng mặt trời có thể cung cấp điện tại các khu vực không có kết nối với lưới điện quốc gia (ngay cả ở những quốc gia đã phát triển như Mỹ, Nga, Pháp… hiện cũng vẫn có những nơi được gọi là “điểm mù về điện” ở vùng sâu, vùng xa). Năng lượng mặt trời còn được dùng để khử muối trong nước biển ở nhiều quốc gia châu Phi khan hiếm nước ngọt. Thậm chí, các vệ tinh trên quỹ đạo trái đất cũng được sử dụng bằng nguồn năng lượng mặt trời.

Gần đây, điện mặt trời còn được gọi là “năng lượng toàn dân” nhờ sự đơn giản của việc tích hợp điện mặt trời vào hệ thống cung cấp điện dân dụng, song song với điện lưới hoặc điện từ các nguồn cung khác.

9. Công nghệ liên tục được cải tiến

Công nghệ sản xuất pin mặt trời mỗi ngày một tiến bộ hơn – mô-đun màng mỏng được đưa trực tiếp vào vật liệu ngay từ giai đoạn sơ chế ban đầu. Một tập đoàn lớn của Nhật Bản cũng là một nhà sản xuất pin mặt trời, vừa giới thiệu một hệ thống sáng tạo các yếu tố lưu trữ năng lượng cho kính cửa sổ. Những thành tựu mới nhất trong lĩnh vực công nghệ nano và vật lý lượng tử cũng cho phép chúng ta kỳ vọng về khả năng tăng công suất của các tấm pin mặt trời lên gấp 3 lần so với hiện nay.

Công nghệ năng lượng mặt trời đang ngày càng phát triển-dakia
Công nghệ năng lượng mặt trời đang càng được cải tiến

10. Đang phát triển

Năng lượng mặt trời hiện nay đang dần phổ biến, mọi người dân đang dần hướng tới cuộc sống xanh. Sử dụng năng lượng tự nhiên để tạo ra điện vừa tiết kiệm nhiên liệu vừa bảo vệ môi trường.

CÔNG TY TNHH DAKIA GROUP

Website: https://dakiatech.com/

Email: Dakiatech.sales@gmail.com

Fanpage: DAKIA

Hotline: 034.3535.797

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.