Anti Solar Panel_ Công Nghệ Mới Có Thể Tạo Ra Điện Trong Đêm

Anti Solar Panel_ Công Nghệ Mới Có Thể Tạo Ra Điện Trong Đêm

Anti solar panel tạm dịch là “tấm pin chống năng lượng mặt trời”.

Nguồn: Genk, intelligentliving

Hiện nay, có rất nhiều loại tấm pin mặt trời khác nhau. Loại được sử dụng nhiều nhất là loại tạo ra điện từ mặt trời thông qua một quá trình vật lý được gọi là hiệu ứng quang điện, khi ánh sáng chiếu vào một số vật liệu nhất định sẽ tạo ra dòng điện. Một loại khác tạo ra điện từ nhiệt là khi mặt trời nóng hơn và Trái đất mát hơn. Từ đó, sự chênh lệch về nhiệt độ có thể được chuyển đổi thành năng lượng có thể sử dụng được.

Lợi dụng quá trình tỏa nhiệt trong thời gian nguội đi của Trái Đất, Anti soalr panel_tấm pin chống năng lượng Mặt Trời có thể tạo ra điện.

Pin Mặt Trời vẫn được tung hô là một trong những công nghệ quan trọng nhất ngành sản xuất năng lượng nhờ khả năng. Trong thực tế, pin Mặt Trời chỉ hoạt động vào ban ngày, thậm chí cần ánh nắng đủ nhiều để nó có thể sản xuất được điện năng. Để giải quyết vấn đề “tạo năng lượng sạch trong đêm”, các nhà khoa học tìm ra được một giải pháp mới.

Thứ công nghệ mới có tên anti-solar panel nó không sử dụng ánh nắng để vận hành, mà có thể tạo điện từ nhiệt do Trái Đất thải ngược lại bầu khí quyển trong quá trình nguội đi mỗi đêm. Điện sinh ra từ nhiệt thông qua một máy phát nhiệt điện.

Máy phát có thể biến nhiệt thành điện thông qua hiệu ứng nhiệt điện: khác biệt nhiệt độ giữa hai chất dẫn/chất siêu dẫn có thể tạo nên khác biệt trong điện áp của chúng, tức là có tiềm năng tạo ra điện. Một nhóm các nhà khoa học tới từ Đại học Stanford đã lợi dụng hiệu ứng này để tạo ra 2,2W điện trên mỗi mét vuông tấm pin chống năng lượng mặt trời; Họ lắp đặt hệ thống trên một mái nhà thử nghiệm nhằm chứng minh công nghệ này hoạt động được.

Anti Solar Panel_ Công Nghệ Mới Có Thể Tạo Ra Điện Trong Đêm
Anti Solar Panel-Thử nghiệm mẫu

Con số 2,2W không nhiều, nhưng vẫn là con số đáng lưu tâm khi xét tới việc hệ thống pin chống năng lượng mặt trời chỉ sử dụng nhiệt mà Trái Đất sinh ra trong đêm để tạo điện. Theo lời các nhà khoa học đứng sau hệ thống này, các tấm pin chống năng lượng Mặt Trời có thể thắp sáng các thành phố vào ban đêm với chi phí thấp.

Nhóm nghiên cứu này không phải những người đầu tiên thử nghiệm công nghệ tấm pin chống Mặt Trời: hồi đầu năm nay, một nhóm nghiên cứu nữa tới từ Đại học California, Davis chế tạo pin năng lượng có thể tạo ra điện vào ban đêm mà không cần tới ánh sáng Mặt Trời.

Jeremy Munday, tác giả nghiên cứu này cho hay: “Bạn có năng lượng nhiệt từ Mặt Trời truyền tới Trái Đất và pin năng lượng Mặt Trời sẽ thu lấy năng lượng đó. Vì vậy về cơ bản, bạn cần hai vật thể có nhiệt độ khác nhau và một số cách để chuyển đổi nguồn năng lượng đó. Những gì mà thiết bị này vận hành vào ban đêm cũng tương tự như vậy. Chúng ta cần một cơ thể nóng như Trái Đất và một cơ thể lạnh như không gian vũ trụ. Vì sức nóng lan truyền từ Trái Đất ra ngoài không gian. Do đó chúng ta có thể lấy nguồn nhiệt đó và chuyển đổi nó thành điện năng“.

Còn các nhà khoa học Stanford tự tin rằng hệ thống tấm pin chống năng lượng Mặt Trời của họ hiệu quả hơn những thử nghiệm trước đây, có thể tạo ra lượng năng lượng gấp 120 lần những hệ thống cũ. Họ nhấn mạnh việc tăng quy mô hệ thống dễ dàng, khi mà máy phát nhiệt điện chỉ là một phần nhỏ của trạm năng lượng.

Anti Solar Panel có thể “sống tốt” tại những nơi nhiều nắng, bởi lẽ ngay cả khi nắng tắt, nhiệt lượng trong không khí vẫn rất nhiều, đủ để vận hành máy phát. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, công nghệ này vẫn mang nhiều tính giả thuyết.

Chúng tôi đang phát triển một máy phát điện cho mọi người – có thể cung cấp điện cho những nơi đang phát triển, những vùng nông thôn xa trung tâm”, nhóm nghiên cứu tại Stanford nói.

Thế nhưng cả nghiên cứu của họ lẫn của nhóm tới từ Đại học California, Davis vẫn chưa phải nguồn điện đáng tin cậy trong tương lai gần: hệ thống của Jeremy Munday mới chỉ tạo ra một phần nhỏ điện so với một tấm pin năng lượng Mặt Trời thông thường, và anh Munday cũng nhận định rằng năng lượng Mặt Trời là thành quả của hàng thập kỷ nghiên cứu, trong khi đó kháng-pin Mặt Trời vẫn là công nghệ trong thuở trứng nước.

Nhưng nếu tiến trình phát triển diễn ra suôn sẻ, thì những tấm pin chống năng lượng Mặt Trời này có thể giải quyết được vấn đề bỏ phí nguồn nhiệt ở các dây chuyền sản xuất công nghiệp.

Được một số người mệnh danh là “tấm pin chống năng lượng mặt trời”, thiết bị có tiềm năng thu hẹp khoảng cách do năng lượng mặt trời để lại, thu năng lượng từ bầu trời đêm. Thiết bị dựa trên máy phát nhiệt điện khai thác sự chênh lệch nhiệt độ giữa Trái đất và không gian bên ngoài bằng cách sử dụng “cơ chế làm mát thụ động được gọi là làm mát bầu trời bức xạ để duy trì mặt lạnh của máy phát nhiệt điện thấp hơn môi trường xung quanh vài độ”.

Hính ảnhtấm pin NLMT hoạt động vào buổi tối
Hình ảnh minh họa, tấm pin NLMT hoạt động vào buổi tối

Thậm chí, ta còn có thể lắp đặt chúng trên mái nhà, không khác gì công nghệ pin Mặt Trời hiện tại mà lại có tiềm năng sản xuất điện 24/7.

Chúng ta thấy rằng, khoa học kỹ thuật công nghệ ngày càng tiến bộ và phát triển. Tương lai sẽ có nhiều người chế tạo và sử dụng nguồn năng lượng xanh nhiều hơn. Vì vậy chúng tôi_Dakia Tech luôn đồng hành và mang đến cho quý khách hàng những sản phẩm mang tầm chất lượng và hiệu quả nhất.

Để tìm kiếm mua các sản phẩm về năng lượng mặt trời xin liên hệ

CÔNG TY TNHH DAKIA GROUP

Website: https://dakiatech.com/

Email: Dakiatech.sales@gmail.com

Fanpage: DAKIA

Hotline: 034.3535.797

Nguồn: Genk, intelligentliving

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.