Cách Lựa Chọn Ắc Quy Cho UPS Tốt Nhất

Ắc Quy Cho UPS

Ắc quy sử dụng cho bộ lưu điện UPS phổ biến thường gặp như: Acquy AGM, Acquy AGM Gel, Acquy Pure Gel, Acquy/Pin lithium. Ắc quy cho UPS là gì? Các dòng sản phẩm Ắc quy cho UPS ra sao? Bài viết này Dakia Group hi vọng sẽ giải đáp được một số thắc mắc cho quý khách hàng.

1. Giới thiệu tổng quan ắc quy cho UPS

Ắc quy cho UPS là loại ắc quy chuyên dụng được sản xuất ra để phục vụ cho UPS, do tính chuyên dụng nên sản phẩm này có những đặc điểm khác so với các ắc quy được sử dụng cho xe máy, hoặc các thiết bị khác…

Ắc quy cho UPS là loại ắc quy khô, kín khí, không cần bảo dưỡng và có tuổi thọ thiết kế từ 3 – 5 năm (dòng 20Ah trở lại) và từ 5 – 7 năm (dòng lớn hơn 20Ah). Tuổi thọ này nhà sản xuất đưa ra dựa vào điều kiện chuẩn, nhưng thực tế sẽ tùy thuộc vào quá trình sử dụng và cách bảo quản.

Nhiều khách hàng lầm tưởng ắc quy khô tức là không có nước (Axit) bên trong nhưng thực tế không phải vậy. Khô hay nước thì bên trong vẫn có nước, khô ở đây được hiểu là không cần bảo dưỡng và châm nước như ắc quy nước. Sử dụng khi nào hư hỏng thì thay thế bằng cái mới hoặc nếu còn sạc được thì phục hồi lại.

Ắc quy khô sử dụng dễ dàng hơn và mang tính an toàn hơn so với ắc quy nước. Một số khách hàng dùng ắc quy nước cho UPS, vẫn sài được thời gian nhưng do quá trình nạp điện không đúng, lâu ngày dẫn tới nổ ắc quy, gây ảnh hưởng rất nguy hiểm. Do đó, quý khách hàng nên tham khảo hoặc cân nhắc trước khi mua ắc quy nước sử dụng cho UPS.

2. Các dòng ắc quy cho UPS: line interactive, offline, online

Hiện tại trên thị trường có 3 loại bộ lưu điện UPS thông dụng là bộ lưu điện UPS offline, UPS online, và UPS line interactive. Tùy vào mục đích và nhu cầu sử dụng mà bạn sẽ có những lựa chọn khác nhau trong việc lựa chọn.

+ UPS offline thì giá thành sẽ rẻ hơn 2 dòng còn lại nhưng công suất sử dụng nhỏ, chỉ thích hợp cho các thiết bị không động cơ như máy vi tính, camera, máy chấm công… Dòng bộ lưu điện này sử dụng bộ sạc để lưu điện trong ắc quy.

+UPS line interactive có công suất sử dụng lớn và ổn định hơn dòng offline và có nguyên tắc hoạt động cũng giống dòng UPS offline, tức cũng nạp điện vào bộ sạc ắc quy UPS.

+UPS online có công suất rất lớn, chịu quá tải rất lớn, phù hợp với các thiết bị nhạy cảm và có tải lớn. Không giống với 2 dòng trên là nạp trực tiếp điện vào ắc quy thông qua bộ sạc, mà nguồn điện sẽ được chuyển đổi thành dòng điện một chiều để nạp vào ắc quy, dòng điện này sẽ tiếp tục được biến đổi một lần nữa từ ắc quy sang thiết bị sao cho phù hợp nhất, chính điều này đã giúp cho hoạt động của thiết bị vẫn ổn định cho dù mất điện đột ngột.

Dù là UPS loại nào thì cũng được phân làm 2 nhóm dựa theo việc sử dụng acquy:

– UPS sử dụng ắc quy trong(tích hợp sẵn ắc quy bên trong): thường dùng để lưu điện trong thời gian ngắn 5p-20p

-UPS sử dụng ắc quy ngoài( hoặc tủ ắc quy rời): thường dùng để lưu điện cho các ứng dụng cần thời gian dài hơn trên 30p đến vài tiếng đồng hồ

Ngoài ra còn có loại UPS ắc quy trong có thể mở rộng thêm Battery Pack. Tóm lại tất cả các bộ lưu điện UPS đều phải sử dụng một hay nhiều bình ắc quy chuyên dụng mới có thể hoạt động ổn định được.

3. Ưu-nhược điểm của ắc quy cho UPS

Về dòng ắc quy cho UPS người ta phân thành 3 loại: Ắc quy AGM, ắc quy AGM-Gel, Gel thuần(Pure Gel)

a.Ắc quy axit chì nước (Ắc quy AGM):

Tấm cách của Ắc quy được làm bằng sợi thủy tinh có khả năng thẩm thấu dung dịch axit – dung dịch điện phân giúp cho phản ứng hóa học sinh điện.

Trong quá trình sử dụng, Ắc quy AGM đã phát sinh nhược điểm: dung dịch điện phân bị phân tầng và bay hơi- mất nước, làm cho Ắc quy nhanh bị suy giảm tuổi thọ.

b. Ắc quy AGM-Gel (SEMI-GEL):

Đây là dòng Ắc quy Bán Gel, giúp khắc phục một phần nhược điểm của Ắc quy AGM. Gel là hợp chất SiO2 được trộn với dung dịch điện phân (H2SO4) tạo thành dung dịch dạng keo, giúp chống lại hiện tượng bay hơi dung dịch điện phân, nâng cao tuổi thọ của ắc quy. Bản chất Ắc quy Bán Gel là ắc quy AGM được bổ sung thêm Gel.

Với tấm cách AGM dung dịch Gel không thể phủ kín 100% bề mặt bản cực, nên dung dịch điện phân vẫn chứa thành phần chính là axit H2SO4 (tỉ lệ Gel rất ít). Ắc quy bán Gel không chống được hiện tượng phân tầng axit nên tuổi thọ chỉ cao hơn ắc quy AGM khoảng 10%.

c. Ắc quy GEL thuần (PURE GEL):

Để khắc phục hoàn toàn hai nhược điểm trên của công nghệ ắc quy Axit chì AGM và ắc quy AGM-GEL, các nhà khoa học Đức đã cải tiến và cho ra đời công nghệ Ắc quy Gel thuần. Điểm cốt lõi công nghệ ắc quy Gel thuần bao gồm:

Tấm cách PVC-SiO2/PE-SiO2: được sản xuất bằng vật liệu nhựa tổng hợp (micropropous) có rãnh, hỗn hợp bột nhựa được pha trộn với bột SiO2. Tấm cách PVC-SiO2/PE-SiO2 được sản xuất bằng công nghệ cán nguội. Khi hoạt động, chính những hạt SiO2 trong tấm cách tan ra thành Gel, tạo ra những màng lỗ có đường kính từ 2nm đến 3nm, đảm bảo dung dịch Gel thẩm thấu và phủ kín 100% bề mặt bản cực.

Công nghệ Gel giúp cho ắc quy nâng cao hơn 40% tuổi thọ so với ắc quy bán Gel (AGM-GEL) và 50% tuổi thọ so với ắc quy AGM, chịu được nhiệt độ môi trường cao hơn, xả sâu tốt hơn, giảm sự lão hóa và chai hóa bản cực.

4. Sản phẩm ắc quy cho UPS

a. Ắc quy cho ups Vision

Acquy Vision 6FM55-X (12V – 55Ah)

 • Đặc tính: Ắc quy khô
 • Điện áp: 12VDC
 • Dung lượng: 100Ah
 • Bảo hành: 12 tháng
 • Giá: 2.590.000đ
Ắc quy cho ups Vision
Ắc quy cho ups Vision

b. Ắc quy cho ups CSB

Acquy CSB GP12120 (12V – 12Ah)

 • Ứng dụng: lưu trữ điện UPS
 • Công nghệ: khô kín khí, miễn bảo dưỡng
 • Bảo hành 12 tháng
 • Giá: 619.500đ
Ắc quy cho ups CSB
Ắc quy cho ups CSB

c. Ắc quy cho ups Globe-Long

Acquy Long WP1236W (12V-9Ah)

 • Đặc tính: ắc quy khô, kín khí
 • Điện áp: 12V, Điện dung: 9Ah
 • Bảo hành: 6 tháng
 • Giá:285.000đ
Ắc quy cho ups Globe-Long
Ắc quy cho ups Globe-Long

d. Ắc quy cho ups Phoenix

Acquy Phoenix 12V 7.2Ah TS1272

 • Thời gian bảo hành: 6 tháng
 • Phù hợp với: Thiết bị viễn thông, thiết bị mạng, xe đạp điện, lưu điện thang máy, lưu điện UPS, bộ kích điện …
 • Giá: 260.000đ
Ắc quy cho ups Phoenix
Ắc quy cho ups Phoenix

d. Một số loại External Battery Pack của các thương hiệu UPS nhập khẩu

* External Battery Pack (2U) for UPS DELTA RT 2kVA

External Battery của Delta Amplon: RT-2kVA
Thương hiệu: Delta (Taiwan)
Thông số Bộ Acquy mở rộng: 4x12V / 9Ah.
Bảo hành: 24 tháng

Ắc quy cho UPS
External Battery Pack (2U) for UPS DELTA RT 2kVA

5. Nơi bán ắc quy cho UPS

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều hãng, nhiều công ty kinh doanh dòng sản phẩm ắc quy cho UPS. Nhưng để có những lựa chọn tốt nhất và đảm bảo độ tin cậy thì Dakia Group hân hạnh đồng hành cùng quý khách hàng.

Dakia Group chuyên cung cấp các thiết bị dùng cho ngành lưu trữ điện năng, trong đó có sản phẩm Acquy, chúng tôi cam kết sẽ cung cấp các sản phẩm chất lượng cao, đã thông qua kiểm định, đạt tiêu chuẩn an toàn quốc tế.

Tại sao nên lựa chọn Dakia Group?

+ Chúng tôi có cung cấp cả sỉ và lẻ số lượng lớn, giá tốt.

+ Đội ngũ kỹ sư của Dakia Group am hiểu và có chuyên môn về các chủng loại và kích thước Acquy.

+ Các sản phẩm Acquy của Dakia đa dạng về ứng dụng như: Acquy khởi động cho ô tô máy phát, chiếu sáng (GS Đồng Nai, Enimac, TS,…), Acquy cho UPS viễn thông, năng lượng mặt trời, năng lượng xanh từ các hãng uy tín- Vision, Panasonic, CSB, Long-Globe, Phoenix;…

+ Chế độ bảo hành chính hãng lên đến 6-24 tháng.

+ Sản xuất tại Việt Nam hoặc nhập khẩu chính hãng theo các tiêu chuẩn IEC Quốc Tế, bảo hành tiện lợi, giao hàng nhanh chóng.

Liên hệ cho chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất về dòng sản phẩm  ắc quy cho UPS nhé!!!

CÔNG TY TNHH DAKIA GROUP

Hotline: 034.3535.797

Website: https://dakiatech.com/

Email: Dakiatech.sales@gmail.com

Fanpage: DAKIA

2 thoughts on “Cách Lựa Chọn Ắc Quy Cho UPS Tốt Nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *