Bộ Điều Khiển Sạc Pin Năng Lượng Mặt Trời Là Gì Và Tại Sao Chúng Lại Quan Trọng?

Bộ điều khiển sạc pin năng lượng mặt trời

Bộ điều khiển sạc pin năng lượng mặt trời có chức năng điều chỉnh điện được tạo ra bởi các tấm pin mặt trời ngoài lưới. Với bộ điều khiển sạc pin năng lượng mặt trời MPPT, nó có thể gửi điện một chiều trực tiếp đến tải, như bóng đèn hoặc pin để lưu trữ.

Bộ điều khiển sạc năng lượng mặt trời là một trong những thành phần quan trọng của hệ thống bảng điều khiển năng lượng mặt trời có pin, chẳng hạn như hệ thống không nối lưới. Công việc chính của chúng là hoạt động như một bộ điều khiển sạc cho điện đi vào ngân hàng pin từ một mảng năng lượng mặt trời.

Ví dụ, bộ điều khiển sạc pin năng lượng mặt trời đảm bảo rằng pin không bị sạc quá mức vào ban ngày và chúng không hoàn lại nguồn điện dự trữ cho các tấm pin mặt trời vào ban đêm.

Một điểm khác biệt quan trọng là nếu bạn đã lắp pin lưu trữ với hệ thống gia đình nối lưới thì bạn không cần bộ điều khiển sạc pin năng lượng mặt trời. Thông thường, biến tần năng lượng mặt trời của bạn sẽ thực hiện công việc duy trì tuổi thọ cho pin của bạn. Bộ điều khiển sạc pin năng lượng mặt trời có công dụng phù hợp nhất cho việc sử dụng ngoài lưới điện chẳng hạn như cho RV hoặc một cabin nhỏ, không nối lưới.

Trong bài viết này, DAKIA TECH sẽ thảo luận về tầm quan trọng của bộ điều khiển sạc pin năng lượng mặt trời, sự khác biệt giữa bộ điều khiển sạc PWM và MPPT, cách xác định bộ điều khiển sạc NLMT nào phù hợp với nhu cầu sử dụng của bạn.

Bộ điều khiển sạc pin năng lượng mặt trời hoạt động như thế nào?

Nguyên lý hoạt động của Bộ điều khiển sạc Pin năng lượng mặt trời
Nguyên lý hoạt động của Bộ điều khiển sạc Pin năng lượng mặt trời

Nguyên lý quan trọng đầu tiên bạn cần nắm được là dòng điện chạy từ nơi có điện áp cao đến nơi có điện áp thấp.

Vì vậy, ví dụ như các tấm pin mặt trời tạo ra nhiều năng lượng nhất vào giữa ngày nên điện áp của chúng cao trong khi điện áp của ngân hàng pin thấp. Điện dư sau đó sẽ được gửi để lưu trữ trong pin.

Ngược lại vào ban đêm, pin có điện áp cao hơn các tấm pin mặt trời vì chúng đều được sạc đầy so với ban ngày. Để ngăn điện áp cao này di chuyển đến các tấm pin mặt trời, bộ điều khiển sạc pin năng lượng mặt trời đã ra đời và được sử dụng để giữ điện tại chỗ.

Sau đó, khi Pin năng lượng mặt trời dần cạn kiệt hoặc gần hết, bộ điều khiển sạc pin năng lượng mặt trời sẽ giúp đưa một lượng lớn năng lượng vào pin và sạc pin nhanh chóng. Khi pin gần đầy hoặc đang được sử dụng, bộ điều khiển sạc pin năng lượng mặt trời sẽ cung cấp một lượng điện nhỏ hơn đến pin thông qua một lần sạc nhỏ giọt để giữ cho pin luôn sẵn sàng cung cấp năng lượng.

Ngoài ra, bộ điều khiển sạc pin năng lượng mặt trời tự động ngắt các tải không quan trọng khỏi pin dự phòng khi điện áp giảm xuống dưới một ngưỡng nhất định. Đây là một quá trình được gọi là ngắt kết nối điện áp thấp (LVD) và nó ngăn chặn việc xả quá mức năng lượng của pin.

Sự khác biệt giữa bộ điều khiển sạc pin năng lượng mặt trời PWM và MPPT là gì?

Sự khác biệt giữa bộ điều khiển sạc pin năng lượng mặt trời PWM và MPPT là gì?
Sự khác biệt giữa bộ điều khiển sạc pin năng lượng mặt trời PWM và MPPT là gì?

Có hai loại bộ điều khiển sạc pin năng lượng mặt trời chính, một bộ điều khiển sạc pin năng lượng mặt trời điện tích MPPT (theo dõi điểm công suất tối đa) và một bộ điều khiển sạc pin năng lượng mặt trời PWM (điều chế độ rộng xung). Có một số điểm khác biệt chính giữa các loại bộ điều khiển sạc pin năng lượng mặt trời mà chúng DAKIA TECH sẽ phân tích ngay bên dưới.

Trước khi DAKIA TECH  đi sâu vào sự khác biệt giữa bộ điều khiển sạc pin năng lượng mặt trời PWM và MPPT, thì bạn đọc cần tham khảo để hiểu rõ thêm một số từ viết tắt sau đây:

VPM: Điện áp ở công suất tối đa

Thuật ngữ VPM, hoặc Điện áp ở Công suất Tối đa, được hiểu là điện áp xảy ra khi mô-đun năng lượng mặt trời đang hoạt động ở trạng thái hiệu suất cao nhất. Xét trong điều kiện hoàn hảo và lý tưởng, đây là điện áp mà bảng điều khiển năng lượng mặt trời tạo ra, được liệt kê trên bảng thông số kỹ thuật của mô-đun.
Ví dụ dưới đây là từ bảng thông số kỹ thuật của bảng điều khiển năng lượng mặt trời Panasonic EverVolt. DAKIA TECH sẽ xem xét EVP 370W làm tham chiếu và VPM tương ứng với Model được liệt kê là 37,4V.

bảng thông số kỹ thuật của bảng điều khiển năng lượng mặt trời Panasonic EverVolt
Bảng thông số kỹ thuật của bảng điều khiển năng lượng mặt trời Panasonic EverVolt – Nguồn: Panasonic

VOC: Điện áp ở mạch hở hoặc điện áp mạch hở

Theo như STC, khi mô-đun không được kết nối với bất kỳ tải nào, tức là không có thiết bị nào lấy năng lượng từ bảng năng lượng mặt trời, VOC được đọc bằng đồng hồ vạn năng và được liệt kê trên bảng thông số kỹ thuật của mô-đun. Đây là điện áp giảm bao nhiêu cho mỗi lần tăng một độ C hoặc cách đề cập đến khi điện áp giảm khi các tấm pin mặt trời nóng lên, được đo bằng hệ số nhiệt độ.

Trong ví dụ trên, bạn có thể thấy rằng VOC là -0.24 %/độ C. Cứ tăng độ C, hiệu suất của bảng điều khiển năng lượng mặt trời giảm đi 24%, đồng nghĩa với việc điện áp cũng giảm đi 24%.

Dòng điện (amp) ở công suất cực đại là khi công suất phát là lớn nhất. Khi được kết nối với bộ điều khiển sạc MPPT trong các điều kiện thử nghiệm tiêu chuẩn, IMP là cường độ dòng điện xảy ra.

Cả bộ điều khiển sạc pin năng lượng mặt trời PWM và MPPT đều được đánh giá bằng lượng ampe mà chúng phát ra cho pin. Sử dụng ví dụ trên của chúng tôi, IMP cho một bảng điều khiển là 9,90A hoặc 9,90 amp-giờ ở công suất tối đa. Bạn cần đảm bảo rằng bộ điều khiển sạc pin năng lượng mặt trời của bạn có thể xử lý các ampe mà tấm pin năng lượng mặt trời của bạn tạo ra và gửi đến pin của bạn một cách an toàn.

Để làm được điều này, hãy so khớp lượng ampe mà hệ thống năng lượng mặt trời của bạn phù hợp với lượng ampe mà bộ điều khiển sạc pin năng lượng mặt trời có thể quản lý.
Thông qua đoạn viết trên chúng ta đã hiểu được các từ viết tắt đó, chúng ta có thể tìm hiểu lý do tại sao chúng lại quan trọng khi nói về bộ điều khiển sạc pin năng lượng mặt trời PWM và MPPT.

Bộ điều khiển sạc pin năng lượng mặt trời PWM

Bộ điều khiển sạc pin năng lượng mặt trời PWM
Bộ điều khiển sạc pin năng lượng mặt trời PWM

Bộ điều khiển sạc pin năng lượng mặt trời PWM kết nối trực tiếp mảng năng lượng mặt trời của bạn với một ngân hàng pin. Trong khi sạc pin, điện áp của pin tăng lên, dẫn đến tăng điện áp của bảng điều khiển năng lượng mặt trời đang sạc pin. Bạn chỉ có thể sử dụng các tấm pin mặt trời được sản xuất để hoạt động với điện áp của bộ điều khiển sạc và pin.

Với bộ điều khiển sạc pin năng lượng mặt trời PWM, cần có bảng điều khiển năng lượng mặt trời 12 volt để sạc pin 12 volt. Nếu bạn đã sử dụng bộ điều khiển sạc pin năng lượng mặt trời PWM với pin 12V nhưng với các tấm pin mặt trời 48V, PWM sẽ không thu được năng lượng phụ được tạo ra, nó sẽ chỉ thu được 12V.

Mua bộ điều khiển sạc pin năng lượng mặt trời PWM không hẳn là một lựa chọn tồi mặc dù nó kém hiệu quả hơn MPPT. Bộ điều khiển sạc pin năng lượng mặt trời tốt nhất cho bạn là bộ điều khiển sạc pin năng lượng mặt trời chất lượng cao phù hợp với nhu cầu sử dụng của bạn.

DAKIA TECH sẽ trình bày bên dưới để giúp bạn đưa ra quyết định.

Bộ điều khiển sạc pin năng lượng mặt trời MPPT

Bộ điều khiển sạc pin năng lượng mặt trời MPPT
Bộ điều khiển sạc pin năng lượng mặt trời MPPT

Bộ điều khiển sạc pin năng lượng mặt trời MPPT phức tạp hơn bộ điều khiển sạc pin năng lượng mặt trời PWM. Chúng hoạt động bằng cách đo điện áp đầu vào VMP của bảng điều khiển năng lượng mặt trời và sau đó chuyển đổi điện áp PV xuống để phù hợp với điện áp của pin.

Về cơ bản, bộ sạc MPPT sẽ điều chỉnh điện áp cao từ bảng điều khiển và giảm nó xuống để phù hợp với điện áp pin, thấp hơn.

Khi sử dụng bộ điều khiển sạc pin năng lượng mặt trời MPPT, bạn có thể sử dụng mảng năng lượng mặt trời có điện áp cao hơn hệ thống pin của mình vì bộ điều khiển sạc pin năng lượng mặt trời sẽ giúp giảm điện áp để nó không làm pin của bạn bị áp đảo.

Nếu bạn muốn có một công cụ giúp hiệu suất tiêu thụ điện tốt hơn và cảm thấy mệt mỏi vì lo lắng về sự khác biệt giữa điện áp của pin và bảng điều khiển năng lượng mặt trời, hãy đầu tư vào bộ điều khiển sạc pin năng lượng mặt trời MPPT. Bạn chỉ cần đảm bảo rằng VOC của các tấm pin của bạn ở dưới điện áp cho phép của bộ điều khiển sạc pin năng lượng mặt trời.

Bạn cần loại bộ điều khiển sạc pin năng lượng mặt trời nào?

Cho dù bạn chọn tùy chọn nào, việc mua bộ điều khiển sạc pin năng lượng mặt trời chất lượng cao để sạc pin là lựa chọn tốt nhất của bạn. Bộ điều khiển sạc pin năng lượng mặt trời cực kỳ quan trọng để hệ thống năng lượng mặt trời của bạn hoạt động bình thường và bạn không muốn giảm chất lượng bằng cách cố gắng tiết kiệm tiền.

Loại bộ điều khiển sạc pin năng lượng mặt trời mà bạn cần, PWM so với MPPT, sẽ phụ thuộc vào việc bạn đang sử dụng nó cho mục đích gì?

Trước tiên, hãy tuân thủ theo bảng biểu bên dưới để đảm bảo bộ điều khiển sạc pin năng lượng mặt trời của bạn là phù hợp.

Bộ Điều Khiển Sạc Pin Năng Lượng Mặt Trời Là Gì Và Tại Sao Chúng Lại Quan Trọng? 1

Nếu bạn vẫn chưa đưa ra được quyết định thì hãy chọn một bộ điều khiển sạc pin năng lượng mặt trời PWM nếu bạn cần nó cho:

 • Hệ thống nhỏ – như cho RV của bạn với pin chu kỳ sâu AGM.
 • Khi hiệu suất không phải là điều quan trọng và cần thiết nhất, chẳng hạn như để sạc nhỏ giọt cho bình điện của bạn.
 • Đối với các tấm pin mặt trời có VMP lên đến 18V sẽ sạc pin 12V.
 • Để tốn ít chi phí hơn vì bộ điều khiển sạc pin năng lượng mặt trời PWM rẻ hơn.

Còn không, thì bạn hãy mua bộ sạc MPPT nếu bạn cần phục vụ cho nhu cầu:

 • Đối với các hệ thống lớn hơn, chẳng hạn như cabin ngoài lưới của bạn, nơi hiệu suất là điều quan trọng.
 • Trong các tình huống mà mảng năng lượng mặt trời có điện áp cao hơn pin, chẳng hạn như sử dụng hệ thống bảng điều khiển năng lượng mặt trời của nhà bạn để sạc 12V. Bộ điều khiển sạc pin năng lượng mặt trời MPPT sẽ sạc điều này một cách an toàn.
 • Bộ điều khiển sạc pin năng lượng mặt trời MPPT có khả năng theo dõi trạng thái sạc và cập nhật phương pháp xử lý của chúng dựa trên các tình huống, tức là có thể tăng thêm năng lượng khi pin yếu.

Có lẽ thông qua các thông tin mà DAKIA cung cấp ở trên thì chắc hẳn bạn đã đưa ra được quyết định nên chọn mua bộ điều khiển sạc pin NLMT nào rồi phải không nào?

Sau khi bạn quyết định lựa chọn bộ điều khiển sạc pin năng lượng mặt trời nào phù hợp nhất với mình, đây là những thương hiệu chúng tôi khuyên dùng:

Bộ sạc năng lượng mặt trời MPPT EPEVER 10A/20A/30A/40A

Bộ điều khiển sạc pin năng lượng mặt trời EPEVER là bộ điều khiển sạc MPPT chất lượng cao với hiệu suất cao và khả năng quản lý nhiều tải. Đây là một sự lựa chọn tuyệt vời cho pin thuyền hoặc RV của bạn.

Các tính năng chính:

 • > 99,5% hiệu quả theo dõi MPPT
 • Hỗ trợ pin axit chì và pin lithium
 • Bao gồm màn hình LCD với các số thời gian thực
 • Có thể xử lý 10 ampe, 20 ampe, 30 ampe và 40 ampe

Bộ sạc năng lượng mặt trời MPPT SRNE 12/24/48V – 10/20/30/60/100A

Bộ điều khiển sạc pin năng lượng mặt trời có cảm biến nhiệt, đế tản nhiệt dày dặn, báo tất cả các thông số đầy đủ. Đây là một lựa chọn tuyệt vời cho RV của bạn và có khả năng là một ngôi nhà không nối lưới.

Các tính năng chính:

 • Bộ điều khiển có chế độ sạc hiện tại giới hạn (tự động giảm công suất sạc và mang dòng sạc đến mức định mức).
 • Tự động nhận biết điện áp pin được hỗ trợ
 • Có chức năng lưu trữ dữ liệu và có thể lưu dữ liệu 1 năm.
 • Với chức năng bù nhiệt độ, bộ điều khiển có thể tự động điều chỉnh các thông số sạc và xả để kéo dài tuổi thọ của pin.
 • Có thể xử lý lên đến 100 ampe

Bộ sạc năng lượng mặt trời PWM SRNE 12/24V – 30/60A

Công nghệ theo dõi điểm công suất tối đa Power Catcher cho phép bộ điều khiển theo dõi điểm công suất tối đa của các tấm pin mặt trời ngay cả trong môi trường phức tạp. So với công nghệ theo dõi MPPT truyền thống, nó tự hào có tốc độ phản hồi nhanh hơn và hiệu quả theo dõi cao hơn

Các tính năng chính:

 • Theo dõi chính xác điểm làm việc tối ưu trên đường cong IV trong thời gian cực ngắn.
 • Hiệu suất theo dõi MPPT tối ưu lên đến 99,9%
 • Bộ điều khiển có chế độ sạc dòng điện giới hạn.
 • Có chức năng lưu trữ dữ liệu lịch sử, và dữ liệu.
 • Có chức năng bù nhiệt độ, bộ điều khiển có thể tự động điều chỉnh các thông số sạc và xả để kéo dài tuổi thọ của pin.

Nâng cao trải nghiệm không kết nối lưới của bạn với bộ điều khiển sạc pin năng lượng mặt trời mới.

Bây giờ bạn đã quyết định chọn được bộ điều khiển sạc pin năng lượng mặt trời loại nào, bạn có thể thêm nó vào trọn bộ năng lượng mặt trời không nối lưới để quản lý pin của mình. Bộ điều khiển sạc pin năng lượng mặt trời sẽ duy trì pin của bạn bằng cách không sạc quá mức, điều này sẽ giúp đảm bảo rằng pin của bạn vẫn hoạt động được trong nhiều năm.

Mặc dù có rất nhiều từ viết tắt đặc biệt là cụm từ “điện áp”, nhưng tất cả những gì bạn cần làm khi mua bộ điều khiển sạc pin năng lượng mặt trời là chọn một thương hiệu chất lượng cao, thiết lập và để nó làm công việc của mình. Nếu việc tạo ra điện bằng năng lượng mặt trời có tầm quan trọng và bạn đang quan tâm đến chúng, thì việc lắp thêm các tấm pin mặt trời vào nhà có thể giúp bạn tạo ra điện năng và tiết kiệm tiền.

Nguồn tham khảo: 

What is a solar charge controller and why are they important?


Để đặt mua sản phẩm với chất lượng tốt nhất, Quý khách hàng hãy liên hệ với chúng tôi:

Công ty TNHH DAKIA GROUP

CÔNG TY TNHH DAKIA GROUP

Email: Dakiatech.sales@gmail.com

Địa chỉ: 50/17 Đường Số 9, Phường 9, Gò Vấp, TP.HCM

Hotline: 034.3535.797 hoặc đặt hàng trực tiếp trên DAKIA TECH

Nếu cần tư vấn thêm về sản phẩm khác, Quý khách hãy gọi số: 034.3535.797

DAKIA TECH rất hân hạnh được phục vụ quý khách!

DAKIATECH HOTLINE: 034.3535.797 CHI TIẾT CÁC SẢN PHẨM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.