Cập Nhật Thông Tin Ắc Quy Mới Nhất Hiện Nay

nhung-thong-tin-acquy-moi-nhat-2020

Như chúng ta đã biết Ắc Quy dường như là sản phẩm phổ biến trong hoạt động đời thường của chúng ta. Nhưng liệu chúng ta đã biết hết về công dụng, sản phẩm,…của nó? Hãy cùng Dakia Tech tìm hiểu những thông tin dưới đây!!!

I/ Ắc Quy khô là gì? Ắc Quy ướt là gì? Nên dùng loại nào tốt?

1. Ắc Quy ướt là gì? Ưu-nhược điểm

Trước đây, bình ắc quy thường có cấu tạo hình chữ nhật với nhiều ô phía trong và ở mỗi ngăn đều có nắp vặn bên trên. Trong mỗi ngăn đó đều có lá chì, kim loại xen kẽ lẫn với dung dịch loãng là axit có nồng độ phù hợp. Loại axit chứa trong đó là H2SO4 với đặc tính ăn mòn cao, có mùi rất khó chịu vậy nên khi sử dụng người dùng cần hết sức cẩn thận để không bị dây ra tay. Chính vì có chất lỏng bên trong nên người ta thường gọi nó là ắc quy ướt hay ắc quy nước.

*Ưu điểm của ắc quy ướt

+ Có dòng điện khỏe hơn loại ắc quy khô

+ Cấu tạo đơn giản hơn vì vậy giá thành của chúng cũng khá rẻ

+ Có thể tháo ra dễ dàng để sử dụng cho các thiết bị điện khác phục vụ thắp sáng, quạt làm mát…

+ Khi để lâu vẫn có thể hồi điện

* Nhược điểm của ắc quy ướt

+ Phải nạp điện định kỳ, thường là 3 tháng/lần nếu không được nối với các thiết bị dùng điện

+ Khi nạp có thể sẽ gây nên khí có mùi khó chịu

+ Có tuổi thọ thấp hơn so với dòng ắc quy khô

+ Khi axit bốc hơi, có thể sẽ gây gỉ bên trong nắp máy

2. Ắc Quy khô là gì? Ưu-nhược điểm

Ắc quy khô là dòng sản phẩm được cải tiến từ ắc quy nước, chúng có thiết kế kín và không cần thêm nước định kỳ. Thực ra, về bản chất chúng không phải khô hoàn toàn bởi bên trong vẫn tồn tại axit H2SO4 tuy nhiên thay vì dạng dung dịch thì nó lại có dạng gel. Ngoài ra, nhiều người có thói quen gọi chúng là ắc quy khô là để nhằm phân biệt với dòng ắc quy nước cho tiện hơn.

Trong Acquy khô còn được phân ra thành các loại Acquy khác nhau dựa trên ứng dụng và công nghệ sản xuất của chúng như: Acquy khô khởi động, Acquy khô cho UPS viễn thông, Acquy Agm Vrla, Acquy Gel, Acquy lithium-ion

*Ưu điểm của ắc quy khô

+ Để lâu không sợ hết điện

+ Không gây ra mùi khó chịu do không có khí sinh ra bên ngoài

+ Dòng điện nạp cao, sau khi phát dòng điện lớn thường phục hồi điện áp nhanh hơn. Đặc biệt điều này không làm ảnh hưởng gì tới hoạt động của kích điện.

+ Không cần bổ sung điện dịch trong quá trình sử dụng

+ Trong quá trình dùng cũng không cần bảo dưỡng hay châm nước

+ Được ứng dụng nhiều công nghệ mới vì vậy có độ bền cao và rất khỏe

+ Sạch sẽ, an toàn hơn so với ắc quy nước bởi phần kim loại xung quanh không bị ăn mòn bởi hơi axit

*Nhược điểm của ắc quy khô

+ Có nhiều hãng nhập khẩu từ nước ngoài chính vì vậy giá thành thường đắt hơn dòng ắc quy ướt

+ Nếu hết điện sẽ hết đột ngột chứ không hết từ từ như ắc quy ướt. Nếu không có sự chuẩn bị sẵn, người dùng sẽ gặp khó khăn khi đang di chuyển.

* Cách lựa chọn Acquy khô hay Acquy ướt

Tiêu chí so sánhẮc quy ướtẮc quy khô
Phân biệtCó các nút ở các ngăn bình (ắc quy 12V thì sẽ có 6 nút)Không có nút ở các ngăn bình (không cần bảo dưỡng)
Khả năng phát điệnPhát dòng điện lớn, hồi chậm hơnPhát dòng điện lớn hồi nhanh hơn
Hết điệnHết từ từHết đột ngột
Nạp điệnCó thể phát ra khí có mùi khó chịuKhông phát ra khí
Dòng điệnDòng điện nạp lớn nhất chỉ nên bằng 0,1 lần trị số dung lượng ắc quy (Vd: loại 100Ah chỉ nên nạp với dòng cao nhất là 10A)Dòng điện nạp có thể lên tới 0,25 lần trị số dung lượng ắc quy (vd:loại 100Ah có thể nạp với dòng lớn nhất là 25A)
Bảo dưỡngĐiện dịch từng ngăn thấp hơn quy định cần bổ sung Nạp điện bổ sung định kỳ khoảng 3 tháng/lầnKhông phải bổ sung điện dịch Nạp điện định kỳ trong thời gian không sử dụng (chu kỳ nạp định kỳ dài hơn so với loại ắc quy nước)
Giá thànhRẻ hơn ắc quy khôĐắt hơn ắc quy ướt
Tuổi thọThấp hơnCao hơn
Bảng so sánh Ắc quy khô và Ắc quy ướt

Với thiết kế nhỏ gọn, an toàn và tiện dụng với người dùng ngày nay ắc quy khô thường được sử dụng nhiều hơn cả. Tuy vậy, với lợi thế của mình, ắc quy ướt vẫn có đất dụng võ. Các bạn có thể căn cứ vào nhu cầu thực tế, điều kiện kinh tế của bản thân để đưa ra lựa chọn hợp lý nhất.

II/ Nguyên tắc cần nhớ khi sạc pin cho bình Ắc Quy

1. Chọn dòng sạc cho phù hợp

– Nếu dòng điện bạn dùng để sạc acquy quá bé so với dung lượng của acquy thì quá trình sạc lâu đầy bạn mất khá nhiều thời gian chờ đợi nhưng lại có lợi chính là quá trình sạc càng lâu thì acquy càng bền và càng được “no điện”.

– Nếu dòng điện sạc acquy quá lớn so với dung lượng (hơn 25%) bình acquy sẽ nhanh đầy nhưng lại có hiện tượng “no ảo” tức là tuy no nhưng lại không được “chắc”.

– Nếu dùng điện sạc quá mạnh đối với các dòng acquy có dung lượng quá bé có thể xảy ra hiện tượng cháy nổ trong quá trình sạc nhất là đối với các sản phẩm bình acquy gia đình như acquy xe đạp điện,  acquy ups bộ lưu điện .

2. Cách sạc bình acquy đúng cách

– Nạp điện chậm.

+ Với phương pháp này bạn đảm bảo dòng điện không vượt quá 12% giá trị dung lượng định mức của bình acquy ghi trên từng sản phẩm, ví dụ: nếu acquy đó có dụng lượng 100Ah thì dòng điện nạp tối đa là 12Ah.

+ Ưu điểm của các nạp điện này sẽ giúp điện nạp từ từ thì bình acquy sẽ bền do được “no điện”.

– Nạp điện nhanh

+ Cách nạp nhanh này gồm 2 bước: đầu tiên là bạn nạp dòng điện bằng dòng định mức của acquy (lưu ý không vượt quá 0,2%) chờ khi điện thế trong acquy tăng đến 2,3 – 2,4V/Cell thì chuyển dòng điện không vượt quá 0,12 lần định mức.

+ Thời gian nạp bình acquy theo cách này thường sẽ tiết kiệm thời gian hơn nếu như nạp bình cho acquy theo cách nạp chậm bên trên mất 12 giờ thì theo cách nạp nhanh này ta sẽ chỉ mất 8 giờ mà thôi.

+ Ngoài ra, hiện nay còn có các công nghệ sạc Acquy hiện đại như: sạc Acquy 3 chế độ, sạc Acquy 4 chế độ

3. Cách bảo quản acquy dùng được bền

+ Kiểm tra thường xuyên bình acquy của bạn có vết nứt nào không, lưu ý nếu có vết nứt bạn thay bình acquy ngay để tránh rủi ro.

+ Kiểm tra các cáp nối giữa các bình và nguồn có thông suốt và an toàn.

+ Phải bảo quản bình acquy nơi khô mát, thoáng khí môi trường trong tầm 25 độ.

+ Đảm bảo vị trí đặt bình là bằng phẳng tránh nghiêng.

+ Không dùng vật nặng khác đè lên bình hay che chắn bằng vật liệu dễ cháy.

+ Phải kiểm tra nạp điện định kỳ 3 tháng/1 lần nhằm đảm bảo sự ổn định của bình.

+ Nếu vô tình làm bình acquy bị ướt hay ẩm tuyệt đối không tháo bỏ phần giấy bạc của mình ra.

III/ Các ứng dụng của Ắc Quy trong đời sống

a. Ắc quy tích điện dùng khi mất điện

Ắc quy được sử dụng cho UPS, hệ thống báo cháy, hệ thống chống trộm. Khi gặp các sự cố về điện, mất điện, hệ thống UPS sẽ giải phóng điện năng dự trữ trong pin ắc quy nhằm phòng tránh mất kiểm soát cho các thiết bị điện, hỗ trợ hệ thống chống trộm, báo cháy, thắp sáng… Đây là một trong những ứng dụng rất phổ biến và vô cùng tiện ích của dòng sản phẩm này.

b. Ắc quy cung cấp điện cho xe điện

Pin ắc quy được thiết kế theo yêu cầu tự xả, có tính năng xả ưu việt trong trường hợp bị sốc cũng không bị rò rỉ chất lỏng. Chính vì thế, người ta ứng dụng ắc quy để nhằm cung cấp nguồn điện phục vụ cho xe điện, xe golf hay hệ thống y tế…

c. Dùng để khởi động động cơ

Ắc quy được ứng dụng dùng để khởi động động cơ, máy móc như xe máy, ô tô, máy phát điện… Bên cạnh việc khởi động động cơ cho xe hơi thì các thiết bị điện tử của xe hơi đời mới ngày càng cao nên chúng cũng cần bình điện có khả năng khởi động và mức độ xả thấp để giúp xe hoạt động bình thường.

d. Giảm áp suất xung

Trong điều kiện nhiệt độ cao, áp suất xung của pít tông đơn, kép, ba sẽ làm giảm mức độ kiểm soát của thiết bị. Trường hợp này, người ta sử dụng ắc quy nhằm loại bỏ các áp suất xung đồng thời giảm va chạm xảy ra do quá trình cung cấp nhiên liệu vào xi lanh với số lượng nhỏ nào đó.

e. Ứng dụng là bộ giảm sốc khí nén

Ắc quy có khả năng hoạt động như một bộ phận giảm sốc giữa thân và bánh của một chiếc xe. Bên cạnh đó với khả năng chịu đựng cao và hấp thụ sốc nhiệt nhiều hơn lò xo thông thường mà ắc quy còn được ứng dụng như một lò xo khí nén cho các trục ép khác nhau.

f. Hấp thụ áp suất tăng, giảm va chạm thủy lực

Khi ống dẫn có áp suất và lưu lượng cao bị tắt đột ngột sẽ gây nên tương tác rất lớn. Ngoài ra, những va chạm ngoài bề mặt giữa máy móc và thiết bị truyền động có thể làm rung chuyển chất lỏng bên trong gây ra thiệt hại lớn cho linh kiện và cả bộ phận. Trong trường hợp này, ắc quy được sử dụng nhằm giảm thiểu những tương tác nói trên.

g. Cung cấp nguồn điện dùng cho năng lượng xanh

Ắc quy được sử dụng cho các nguồn năng lượng tái tạo như điện mặt trời, điện gió… Theo đó, người ta tiến hành lắp mô đun hệ thống lưu trữ điện năng vào pin ắc quy thứ cấp, khi cần sử dụng, điện năng do pin ắc quy phát ra sẽ cung cấp cho thiết bị. Pin ắc quy có thể liên tục nạp xả liên tục khi chưa nạp đủ điện, vì vậy nó có khả năng nạp bổ sung sau khi xả sâu tốt.

h. Là nguồn dự trữ có tuổi thọ rất cao

Ắc quy được sử dụng cho các hệ thống lưu trữ điện có yêu cầu cao về độ bền, độ an toàn ví dụ như: Các trung tâm dữ liệu, ngành viễn thông, điện lực, hệ thống lưu trữ điện công suất lớn.

i. Dùng để cung ứng nhiên liệu

Có một ứng dụng của ắc quy mà không phải ai cũng biết đó chính là khả năng cung cấp dầu bôi trơn cho động cơ hoặc cung ứng nhiên liệu như một thiết bị bôi trơn cầm tay.

k. Bù rò rỉ, bù nhiệt độ

Bằng cách giữ thiết bị truyền động dài hoặc giữ chặt một vật gì đó ở một vị trí cố định trong khoảng thời gian dài mà ắc quy có thể làm giảm áp suất do quá trình rò rỉ tạo ra. Bên cạnh đó, chúng cũng có thể bổ sung áp suất trong một mạch kín tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, hoặc ngược lại có thể làm giảm áp suất tạo ra bởi hiện tượng cô đặc chất lỏng ở các vùng có khí hậu lạnh.

l. Di chuyển màn chắn

Ắc quy được sử dụng như 1 chiếc máy nén khí, truyền tải dung dịch ăn mòn. Để làm giảm bớt sự thay đổi áp suất trong ắc quy do quá trình phóng/nạp nguyên liệu gây ra thì ắc quy phải hoạt động trong môi trường chênh lệch áp suất thấp bằng cách tăng thể tích khoang chứa khí. Đây chính là phương pháp để di chuyển áp suất từ 1 bên màn chắn sang bên khác của ắc quy mà không cần sử dụng các chất lỏng có trong nó.

m. Cân bằng thủy lực

Áp suất khí trong mỗi ắc quy có tác dụng giống như 1 vật nặng điều khiển được các chuyển động dọc của công cụ nhờ vào lực ma sát có trong xi lanh.

Tham khảo bài viết “4 Thành phần trong Cấu tạo của Acquy Axit – Pin Axit tác động đến sức khỏe con người” TẠI ĐÂY

IV/ Báo giá bình Acquy và nơi bán Acquy tốt nhất

Tùy thuộc vào loại sản phẩm, năng suất hoạt động, nơi sản xuất thì giá thành Acquy sẽ khác nhau.

Bảng giá bình acquy Vision chi tiết, hàng có sẵn tại kho TPHCM:

Ứng dụngMã Bình Acquy VisionGiá có thuế
UPSVision CP1250290.000
UPSVision CP1270320.000
UPSVision CP1290390.000
UPSVision CP12120550.000
UPSVision CP12170E-X785.000
UPSVision CP12240E-X1.250.000
UPSVision 6FM33-X1.700.000
UPSVision 6FM40E-X2.050.000
UPSVision 6FM55-X2.500.000
UPSVision 6FM65EX2.850.000
UPSVision 6FM75-X3.000.000
UPSVision 6FM100E-X3.850.000
3.650.000
UPSVision 6FM120E-X4.150.000
UPSVision 6FM150MV-X5.750.000
5.400.000
UPSVision 6FM200SE-X7.000.000
6.800.000
NLMTVision 6FM100D-X4.100.000
NLMTVision 6FM150D-X5.950.000
NLMTVision 6FM200D-X7.950.000

Bảng giá Acquy GS nước năm 2020:

STTTên sản phẩmKích thước(mm)Giá (vnđ)
1GS nước NS40
(12V-32Ah)
197x129x202990.000
2GS nước NS40ZL
(12V-35Ah)
197x129x2021.050.000
3GS nước NS60L
(12V-45Ah)
238X129X2021.140.000
4GS nước N50 R/L
(12V-50Ah)
260X173X2021.270.000
5GS nước 55D23R/L
(12V-60Ah)
232X173X2041.470.000
6GS nước 80D26R/L
(12V-70Ah)
258X171X2001.660.000
7GS nước 95D31R/L
(12V-80Ah)
305X173X2021.790.000
8GS nước N100
(12V-100Ah)
408X175X2102.215.000
9GS nước N120
(12V-120Ah)
504X182X2122.690.000
10GS nước N150
(12V-150Ah)
508X222X2123.300.000
11GS nước N200
(12V-200Ah)
514X278X2184.205.000
12GS nước N200Z
(12V-210Ah)
514X278X2184.320.000
Bảng giá Acquy GS nước năm 2019

– Hiện nay trên thị trường có nhiều loại acquy ups có nguồn gốc xuất xứ không rõ ràng, không đảm bảo về kỹ thuật và cũng như chất lượng không được chịu trách nhiệm bởi 1 cty nào chịu vì thế khi quyết định mua acquy cho UPS ở đâu bạn nên nghiên cứu kỹ.

– Thông thường nếu UPS bạn đang dùng mới trong khoảng từ 3-5 năm thì bạn chỉ việc thay thế acquy khi UPS sụt giảm về thời gian lưu trữ ví dụ như: UPS Santak, UPS APC, UPS Delta, UPS Ares,…

TẠI SAO NÊN LỰA CHỌN DAKIA TECH

  • Đội ngũ kỹ sư của DakiaTech am hiểu và có chuyên môn về các chủng loại và kích thước Acquy
  • Các sản phẩm Acquy của Dakia đa dạng về ứng dụng như: Acquy khởi động cho ô tô máy phát, chiếu sáng (GS Đồng Nai, Enimac, TS,…), Acquy cho UPS viễn thông, năng lượng xanh từ các hãng uy tín- Vision, Panasonic, CSB, Long-Globe, Phoenix;…
  • Chế độ bảo hành chính hãng lên đến 6-24 tháng.
  • Sản xuất tại Việt Nam hoặc nhập khẩu chính hãng theo các tiêu chuẩn IEC Quốc Tế, bảo hành tiện lợi, giao hàng nhanh chóng.

Tham khảo bài viết “Nơi bán Bình Acquy Vision giá tốt tại TPHCM” TẠI ĐÂY

Tham khảo dòng sản phẩm Acquy TẠI ĐÂY

Có thể thấy rằng, những chiếc Acquy giữ một vai trò rất lớn mang tới nhiều tiện ích khi sử dụng. Hi vọng với những thông tin trên sẽ làm các bạn hài lòng.

Nếu có nhu cầu trang bị cho mình 1 chiếc Acquy chất lượng, chính hãng hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất nhé!

Để đặt mua Các sản phẩm với chất lượng tốt nhất, Quý khách hàng hãy liên hệ với chúng tôi:

Ắc Quy Công ty TNHH DAKIA GROUP

CÔNG TY TNHH DAKIA GROUP

Email: Dakiatech.sales@gmail.com

Địa chỉ: 50/17 Đường Số 9, Phường 9, Gò Vấp, TP.HCM

Hotline: 034.3535.797 hoặc đặt hàng trực tiếp trên DAKIA TECH

Nếu cần tư vấn thêm về sản phẩm khác, Quý khách hãy gọi số: 034.3535.797

DAKIA TECH rất hân hạnh được phục vụ quý khách!

DAKIATECH HOTLINE: 034.3535.797 CHI TIẾT CÁC SẢN PHẨM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.