DakiaTech- Thông tin Ắc quy Bộ Lưu Điện quan trọng cần biết khi sử dụng

Thông tin Ắc quy Bộ Lưu Điện cần biết khi sử dụng

Chắc hẳn mọi người ai cũng đã biết Bộ lưu điện là gì (Nếu ai không biết thì tìm hiểu thêm TẠI ĐÂY). Hay đơn giản mọi người có thể hiểu Bộ lưu điện UPS là thiết bị dùng để lưu trữ điện dự phòng khi mất điện. Vậy Ắc Quy Bộ Lưu Điện là gì?

DakiaTech sẽ giải thích rõ hơn cho Quý khách hàng ở bài viết dưới đây!!!

Giới thiệu tổng quan về Ắc Quy Bộ Lưu Điện

Giới thiệu Acquy cho UPS -Dakia

Ắc quy bộ lưu điện (Ắc quy UPS) là loại ắc quy chuyên dụng được sản xuất ra để phục vụ cho bộ lưu điện (UPS). Bởi vì tính chuyên dụng nên sản phẩm này sẽ có một số đặc điểm khác so với các ắc quy được sử dụng cho các thiết bị khác…

Ắc quy bộ lưu điện (Ắc quy UPS) là loại ắc quy khô, kín khí, không cần bảo dưỡng và có tuổi thọ thiết kế từ 3 – 5 năm (dòng 20Ah trở lại) và từ 5-10 năm (dòng lớn hơn 20Ah). Đây chỉ là tuổi thọ do nhà sản xuất đưa ra dựa vào điều kiện chuẩn, nhưng sử dụng thực tế sẽ khác hơn rất nhiều, còn tùy thuộc vào quá trình sử dụng và cách bảo quản nữa.

Công dụng Ắc Quy Bộ Lưu Điện

Ắc quy Bộ Lưu Điện là thiết bị lưu trữ năng lượng dưới dạng hóa học (hóa năng) và chuyển đổi nó thành năng lượng điện từ đó cung cấp cho tải là các thiết bị điện – nhằm thay thế cho Nguồn Điện lưới khi xảy ra các sự cố mất điện, hoặc điện áp sụt áp hoặc quá áp.

Tùy vào ứng dụng mà có thể cung cấp trực tiếp dưới dạng điện áp DC một nhiều hoặc thông qua mạch Inverter của UPS chuyển đổi thành điện xoay chiều AC cung cấp cho tải.

Công dụng của Acquy bộ lưu điện Dakia

Phân loại Ắc Quy Bộ Lưu Điện

Ắc quy Bộ Lưu Điện axit chì khô kín khí (Ắc quy AGM):

Ắc quy axit chì khô kín khí (Ắc quy AGM):

Tấm cách của Ắc quy được làm bằng sợi thủy tinh có khả năng thẩm thấu dung dịch axit – dung dịch điện phân giúp cho phản ứng hóa học sinh điện.

Trong quá trình sử dụng, Ắc quy AGM đã phát sinh nhược điểm: dung dịch điện phân bị phân tầng và bay hơi- mất nước, làm cho Ắc quy nhanh bị suy giảm tuổi thọ.

Ắc quy Chì khô kín khí thuần GEL (PURE GEL):

Để khắc phục hoàn toàn hai nhược điểm trên của công nghệ ắc quy Axit chì AGM và ắc quy AGM-GEL, các nhà khoa học Đức đã cải tiến và cho ra đời công nghệ Ắc quy Gel thuần. Điểm cốt lõi công nghệ ắc quy Gel thuần bao gồm:

Tấm cách PVC-SiO2/PE-SiO2: được sản xuất bằng vật liệu nhựa tổng hợp (micropropous) có rãnh, hỗn hợp bột nhựa được pha trộn với bột SiO2. Tấm cách PVC-SiO2/PE-SiO2 được sản xuất bằng công nghệ cán nguội. Khi hoạt động, chính những hạt SiO2 trong tấm cách tan ra thành Gel, tạo ra những màng lỗ có đường kính từ 2nm đến 3nm, đảm bảo dung dịch Gel thẩm thấu và phủ kín 100% bề mặt bản cực.

Công nghệ Gel giúp cho ắc quy nâng cao hơn 40% tuổi thọ so với ắc quy bán Gel (AGM-GEL) và 50% tuổi thọ so với ắc quy AGM, chịu được nhiệt độ môi trường cao hơn, xả sâu tốt hơn, giảm sự lão hóa và chai hóa bản cực.

Ắc quy Bộ Lưu Điện - Chì khô kín khí thuần GEL (PURE GEL)
Acquy AGM Gel

Ắc quy AGM-Gel (SEMI-GEL):

Đây là dòng Ắc quy Bán Gel, giúp khắc phục một phần nhược điểm của Ắc quy AGM. Gel là hợp chất SiO2 được trộn với dung dịch điện phân (H2SO4) tạo thành dung dịch dạng keo, giúp chống lại hiện tượng bay hơi dung dịch điện phân, nâng cao tuổi thọ của ắc quy. Bản chất Ắc quy Bán Gel là ắc quy AGM được bổ sung thêm Gel.

Với tấm cách AGM dung dịch Gel không thể phủ kín 100% bề mặt bản cực, nên dung dịch điện phân vẫn chứa thành phần chính là axit H2SO4 (tỉ lệ Gel rất ít). Ắc quy bán Gel không chống được hiện tượng phân tầng axit nên tuổi thọ chỉ cao hơn ắc quy AGM khoảng 10%.

Các dòng ắc quy Bộ Lưu Điện khác:

Hiện nay trên thị trường ngoài 3 dòng ắc quy UPS phổ biến nhất là Ắc quy AGM, ắc quy AGM-Gel, Gel thuần(Pure Gel) thì còn có các dòng ắc quy ít phổ biến hơn như: Ắc quy Lithium (Pin Lithium), Ắc quy niken cadmium (Ni-Cd),..vv

Acquy khác của Dakia

Cấu tạo Ắc Quy Bộ Lưu Điện

Cấu tạo của acquy gồm 5 thành phần cơ bản: cực dương (anot), cực âm (catot), dung dịch điện ly, màng chắn và vỏ bình.

Cấu tạo Acquy UPS_ Nguồn: Acquy Long

Nguồn ảnh: Catalog Acquy Long – Globe

Nguyên lý hoạt động của Ắc Quy Bộ Lưu Điện

Ắc quy có 2 nguyên lý hoạt động là nạp điện và phóng điện

Lúc phóng điện là lúc bình đang cung cấp một dòng điện cho bộ phận tiêu thụ, phản ứng xảy ra trong hộc bình được tóm tắt như hình bên.

Năng lượng điện được phóng ra khi axit sulfuric trong dung dịch điện phân phản ứng với chì và trở thành nước. Lúc này axit sulfuric kết hợp với các bản cực âm, dương và chuyển thành sunfat chì.

Ở cực dương, phản ứng xảy ra như sau:

PbO2 + 3H+ + HSO4- + 2e–> PbSO4 + 2H2O

Ở cực âm phản ứng xảy ra như sau:

Pb + H2SO4–>PbSO4 + 2e + 2H+

Quá trình phóng điện làm cho lượng nước tăng lên nhưng lại làm giảm lượng axít sulfuric, do đó nồng độ điện dịch giảm, các bản cực tiến dần đến cùng bản chất là PbSO4 làm cho hiệu điện thế giữa chúng giảm dần.

Phản ứng xảy ra mạnh hay yếu, số lượng các hoạt chất tham gia nhiều hay ít tuỳ thuộc vào khả năng phân ly, khuyếch tán của SO4(2-) và H(+). Do đó nồng độ điện dịch, độ xốp của các bản cực (hạt PbSO4 to thì bản cực ít xốp), điện thế và cường độ dòng điện nạp… là nhân tố ảnh hưởng đến khả năng phản ứng mạnh, yếu, sâu, nông ở các bản cực.

Lúc nạp điện do axit sulfuric được giải phóng ra khỏi các bản cực, chất điện phân chuyển thành axit sulfuric và nồng độ chất điện phân tăng lên. Các bản cực dương chuyển thành ôxit chì. Các bản cực âm chuyển thành chì. Chiều của dòng điện nạp vào ắc quy ngược với chiều lúc nó phóng điện. Trong quá trình nạp điện, nước trong dung dịch điện phân được phân ra thành hydro và ôxy.

Ở cực dương phản ứng xảy ra như sau:

PbSO4 + SO4 + 2H2O –>Pb4+O2 + 2H2SO4 + 2e

Ở cực âm phản ứng xảy ra như sau:

2PbSO4 + 2H+ + 2 H2O + 4e–>2Pb + 2H2SO4

Quy trình cung cấp sản phẩm đến tay khách hàng

DakiaTech- Quy trình cung cấp sản phẩm acquy UPS đến tay khách hàng

Sản phẩm Ắc Quy Bộ Lưu Điện

Đăng ký nhận tư vấn về Ắc Quy Bộ Lưu Điện (Ắc Quy UPS) ngay

    • Giảm đến 3% cho mua hàng Online

    • Tặng 1 Ổ cắm LIOA cho đơn hàng từ 6 triệu